Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2497
Title: การเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของหัวปลีกล้วยไข่เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อ
Other Titles: Morphological Change of Banana Inflorescence (Musa (AA Group) Kluai Khai) Cultured in Vitro
Authors: บรรจงจิตร, ขวัญตา
Keywords: สัณฐานวิทยา
กล้วยไข่
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
Morphology
Kluai Khai
In Vitro Culture
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: ศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของหัวปลีกล้วยไข่เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อ โดยนำหัวปลีกล้วยไข่ผ่าตามยาวแบ่งเป็น 4 ส่วน จากนั้นนำมาเลี้ยงในสูตรอาหาร MS สูตรอาหาร MS ที่เติม N6-benzyladenine (BA) ที่ระดับความเข้มข้น 1 ,5 และ 10 มก./ล. ตามลำดับ และสูตรอาหาร MS ที่เติม Thidiazuron (TDZ) ที่ระดับความเข้มข้น 1 ,1.5 และ 2 มก./ล. ผลการทดลองพบว่า ทุกสูตรอาหารมีการเปลี่ยนแปลงของกาบปลี การโค้งงอของชิ้นเนื้อเยื่อ การเจริญของชิ้นเนื้อเยื่อบริเวณปลายยอด และการเจริญของดอก นอกจากนี้ชิ้นส่วนของหัวปลีกล้วยไข่ที่เลี้ยงในสูตรอาหาร MS Thidiazuron (TDZ) ที่ระดับความเข้มข้น 2 มก./ล. เป็นเวลา 120 วัน มีการแตกหน่อเล็ก ๆ บริเวณด้านข้างของชิ้นเนื้อเยื่อ ที่สามารถพัฒนาไปเป็นต้นใหม่ได้
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2497
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.